Trải nghiệm loạt tai nghe custom của hãng AAW Singapore

No comments yet

Tai nghe in-ear custom (viết tắt là Ciem – Custom In-ear Monitor) là một loại tai nghe in-ear có phần hộp âm (vỏ) được làm dựa trên khuôn tai của từng cá nhân. Đây là loại tai nghe từ lâu đã được mọi người chơi âm thanh coi là đích đến của thú chơi tai in-ear.

Trước đây, tai nghe in-ear custom hầu hết chỉ được giới ca sĩ và nhạc sĩ sử dụng do giá cả khá đắt đỏ và hiếm có cửa hàng nào hỗ trợ cho khách hàng tiếp cận. Nhưng trong thời gian vài năm trở lại đây, thú chơi tai Ciem đã phát triển nhanh nhờ cộng đồng đam mê và đặc biệt là một số đơn vị kinh doanh đưa về những sản phẩm Ciem giá tốt và được hỗ trợ đầy đủ từ lấy khuôn cho tới hoàn thiện sản phẩm.

AAW là một hãng chuyên về âm thanh điện tử đến từ Singapore, đặc biệt chú trọng đến mảng “tai hàng thửa” Ciem. Hãng này nổi tiếng với các sản phẩm Hybrid đưa cả công nghệ driver Dynamic và Balance Amature lên cùng một sản phẩm với mức giá hợp lý.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc về trải nghiệm 5 sản phẩm Demo Universal (được làm theo khuôn bình thường có mút tai để khách nghe thử chất âm) mượn từ cửa hàng Xuân Vũ Audio (tainghe.com.vn), nhà phân phối tai nghe AAW tại thị trường Việt Nam. Hầu hết các sản phẩm này đều là Hybrid, hứa hẹn mang đến đặc trưng bass của driver Dynamic và độ chi tiết đến từ driver BA.

5 sản phẩm với các mức giá khác nhau gồm:

– AAW A1D: 1 driver Dynamic

– AAW A2H: 1 driver Dynamic và 1 driver BA

– AAW M20: 2 Driver BA

– AAW A3H: 1 driver Dynamic và 2 driver BA

– AAW W300: 1 driver Dynamic và 2 driver BA là mẫu cao cấp hiện tại có mặt ở Việt Nam.

Hộp sản phẩm là hộp cứng bằng bìa đen đặt bên trong hộp giấy trắng. Mở ra một bên chứa tai nghe đặt trong khuôn xốp, một chiếc khăn, một giắc chuyển máy bay, một giắc 3.5-6.3mm. Phía bên còn lại là một phong bì chứa hướng dẫn sử dụng kèm theo 1 hộp nhỏ đựng tai nghe.

Chất lượng phần cứng

Phần cứng các sản phẩm của AAW có mức độ hoàn thiện phải nói là tốt, khuôn tai bằng nhựa acrylic đen trông cứng cáp. Nhìn phía bên trong sắp xếp drivers và đi dây mạch phân tần (crossover) được hoàn thiện tỉ mỉ. Tất cả các tai nghe của AAW đều sử dụng loại cáp 2 pin phổ biến dễ dàng nâng cấp. Tuy nhiên phải nói là chất lượng chất âm của dây dẫn đi kèm khá tốt, có cả màu đen và bạc.

5 sản phẩm mình mượn được thì có đến 3 sản phẩm là Hybrid IEM, tức là kết hợp cả 2 loại màng loa Dynamic và Balance Amature trong một hộp âm. Đây cũng được coi là điểm đặc sắc mà AAW làm nên tên tuổi của mình bởi có ít các hãng âm thanh thiết kế hay thành công với dòng tai nghe Hybrid. Các sản phẩm Hybrid được AAW làm từ các tai nghe tầm trung với giá cả dễ chịu cho đến các sản phẩm cao cấp.

Nói riêng về 2 công nghệ màng loa thì Driver Dynamic cho độ động rất tốt, dải trầm có độ rung, độ uy lực thích tai, tuy nhiên lại thường thể hiện kém phần âm cao và độ chi tiết, âm trường. Driver BA khắc phục được 2 điểm yếu lớn nhất của driver Dynamic. Tuy nhiên, nhược điểm của driver BA là tần số đáp ứng hẹp nên thường phải dùng nhiều hơn một driver để có thể đáp ứng được toàn dải, nhược điểm còn lại là… giá cao. Dòng sản phẩm Hybrid của AAW được nhà sản xuất giới thiệu là sẽ mang đến sự hài hòa cửa 2 loại màng loa trên.

Chất âm

Bài trải nghiệm các tai nghe này sử dụng phần cứng tham chiếu gồm:

+) Máy tính: DAC Schiit Modi Multibit ->Amplifier JDS labs C5D

+) Điện thoại: DAC/Amp JDS labs C5D

Nói qua về các thiết bị nguồn phát tham chiếu, nguồn phát sử dụng DAC Schiit Modi Multibit và amp JDS labs C5D cho chất âm ấm áp. Nguồn phát di động sử dụng cả DAC cả amp trên C5D của JDS Labs cho tiếng sáng hơn, khá chi tiết nhưng tiếng hơi loãng.

Nhạc nghe thử gồm:

– Album Khi ta 20 của Phương Vy (vocal nữ)

– Album Một thời đã xa của Uyên Linh/Thái Trinh/Thùy Chi (vocal nữ)

– “An all night dont sleep” của Chen Xiao Ping (Instrument/newage)

– “Four seasons” của Vivaldi (Classical/Instrument)

– Jpop/Jrock Anime ost

AAW A1D rẻ nhất liệu có “tiền nào của nấy”

Giá: 5,99 triệu đồng

Thật sự mà nói khi mình nhận các sản phẩm về để nghe thử, đây là chiếc tai nghe mà mình nhìn mặt mà bắt hình dong nhất: “Giá rẻ nhất, chỉ sử dụng 1 driver Dynamic toàn dải, nghe làm sao mà hay được” tuy nhiên khi nghe đi nghe lại nhiều lần thì đây là chiếc làm mình ngạc nhiên nhất trong bộ sản phẩm của AAW khi mà tiền nào thì không đi với của nấy.

Ấn tượng đầu tiên của mình khi nghe A1D đó là dải mid. Âm mid tiến và khá tự nhiên. Giọng hát của Phương Vy trong “Lúc mới yêu” được thể hiện thật, kết hợp tiếng piano tiến nghe thư giãn, vào tai.

Âm bass của A1D mang đặc trưng của Driver Dynamic, có độ rung tốt. Bass thiên nhiều về mid bass. Mid bass của A1D về lượng là vừa phải, hơi thiên về phía nhiều lượng một chút. Âm bass này kết hợp tốt với dải mid tiến cho một âm thanh dễ nghe.

Hơi đáng tiếc là với dải mid và dải bass lôi cuốn đến vậy nhưng A1D vẫn có khá nhiều điểm yếu. Âm trường khá gò bó, dải treble hiền. Tiếng hơi bị rối và kém chi tiết khi nghe những bản nhạc không lời nhiều nhạc cụ. Tuy nhiên đây có thể nhìn nhận như là giới hạn của Driver Dynamic hơn là điểm yếu của sản phẩm. A1D đã làm tốt phần việc của mình cho dù chỉ được trang bị một driver Dynamic.

Tổng kết: chơi được đa dạng các thể loại nhạc

AAW A2H Hybrid giá rẻ

Giá: 6,99 triệu đồng

A2H sở hữu 1 driver Dynamic và 1 driver BA, 2 ống thoát âm và 2 đường tiếng (way-Crossover) nên mình đoán là driver Dynamic xử lý tiếng bass và driver BA sẽ xử lý mid và treble.

Cảm nhận đầu tiên về A2H là chất âm Vshape (nhấn bass treb). Dải mid mỏng và lùi cho dải bass và treble tiến để thể hiện tiếng nhạc cụ. Tiếng bass của A2H thể hiện tốt. Sub bass sâu, thể hiện tiếng trống trong các bản Jrock ost đã mà không bị lấn các dải còn lại. Thử với bản nhạc Hotel California của Eagle, tiếng trống dạo đầu có độ rền phải nói là rất tốt. Mặc dù vậy tốc độ hơi chậm, nghe sub bass của trống thì thích nhưng với bass của guitar thì tính kỹ thuật lại hơi kém.

Mid của A2H mỏng và hơi màu mè. Hiện tượng sibilance (bị chói ở âm s,sh…) ít xảy ra. Mid mỏng và màu (ngọt) thế này nghe vocal nữ cũng có chất riêng của mình tuy nhiên nghe với giọng nam (bài Trái tim không ngủ yên trong Album Một thời đã xa) hơi bị cụt mất sự trầm lắng vốn có. Dải treble là một thứ treble tiến nhưng thể hiện vừa đủ độ mượt, không bị chói quá. Chất tiếng Vshape kết hợp với 1 âm lượng âm thanh vừa phải giúp cho A2H có âm trường không quá hẹp.

Tổng kết: phù hợp với các loại nhạc slow music, vocal nữ, Rock và Pop.

AAW M20

Giá: 7,69 triệu đồng

A2H được thiết kế với 2 driver BA và 1 lỗ thoát âm, 2 đường tiếng (way-crossover) với 1 driver cho bass và 1 driver cho mid, treble. Trong 5 chiếc thì mình đánh giá đây là chiếc có chất âm trung tính nhất. Có một điểm đáng lưu ý là khác với những người anh em còn lại, M20 có trở kháng lên tới 90 ohm. Quả thật khi cắm vào điện thoại để test qua thì M20 có một chất âm khá tệ khiến mình khá ngạc nhiên. Tuy nhiên khi được dùng với nguồn phát có amp tốt thì M20 đã được cung cấp đầy đủ sức mạnh để thể hiện khả năng của mình.

Bass của A2H là chất bass khá lịch sự, không nhiều về lượng và có tốc độ tốt. Sub bass mạnh mẽ từ driver dynamic không xuất hiện trên A2H. Mid của A2H trung tính, hơi mỏng tuy nhiên không tiến cũng không lùi. Hiện tượng sib xảy ra khá thường xuyên với các bản thu không tốt. Treble khá tơi, lên rất tốt. Thể hiện tiếng Cymbal trong các bản Metal hay tiếng Violin trong classical phải nói là không thể chê vào đâu được. Chi tiết và âm trường thuộc loại khá với không gian thoáng đãng.

Tổng hợp: Phù hợp với các loại nhạc Jazz, Rock, Metal, Acoustic, Instrumental,…

AAW A3H Pro: Anh cả dòng A

Giá: 9,19 triệu đồng

Với 1 Dynamic Driver và 2 driver BA, A3H hứa hẹn cải thiện được điểm yếu về chi tiết và âm trường so với A2H mà vẫn giữ được chất bass đặc trưng của Dynamic. A3H được trang bị 3 đường tiếng với bass do driver Dynamic đảm nhiệm, mỗi driver BA thể hiện 1 dải mid và treble.

Chất âm của A3H cả thể coi như kết hợp của cả M20 và A2H. Cả về điểm mạnh và điểm yếu. Đặc trưng của A3H là hướng tinh chỉnh âm Vshape. Âm mid trung tính của M20 được mang sang A3H, không bị màu mè như A2H. Âm bass tiến với sub bass khá sâu của A2H cũng hiện hữu trên A3H, tuy nhiên cảm giác dù chỉ hơi một chút là mid bass nhiều hơn về lượng một chút. Treble của A3H nổi hẳn lên khiến các bản nhạc metal được kéo guitar điện đã tay hơn rất nhiều. Âm hình nhạc của của A3H có chiều sâu. Tuy nhiên âm thanh vẫn hơi rối, âm trường vẫn khá hẹp, không được thoáng đãng như M20.

Tổng kết: phù hợp với các loại nhạc Jazz, Rock, Metal, EDM

AAW W300: Tiền nào của nấy

Giá: 15,49 triệu đồng

W300 là chiếc tai nghe đắt nhất hiện tại của AAW tại Việt Nam. Tại quê hương Singapore, tai này chỉ đứng sau W350 và mẫu cao cấp W500. Cùng thiết kế 3 đường tiếng, 1 Driver Dynamic và 2 Driver BA như với A3H chỉ khác ở 3 ống thoát âm. Tuy nhiên không phải tự nhiên W300 có giá gần như gấp đôi A3H (15,5 triệu so với 9,2 triệu) hoặc gấp rưỡi nếu trừ đi dây đi kèm Null Audio Vitesse Copper Cable (giá lẻ khoảng 190 USD).

Đập vào tai đầu tiên là âm trường và âm hình cực rộng rãi. Âm trường rộng rãi cả về chiều rộng và chiều sâu, độ tách bạch chi tiết nhạc cụ của W300 thật sự là một đẳng cấp khác hẳn so với A3H. Âm bass của W300 vẫn có đặc trưng của Dynamic là sub bass rất sâu, nhưng mid bass của W300 không hề nhiều về lượng, thể hiện trung tính và vừa đủ. Những bản nhạc Classical hay new age nhiều nhạc cụ không còn bị tiếng bass dền dứ che đi không gian của bản nhạc nữa.

Treble rất tự nhiên và chi tiết. Tiếng guitar Acoustic đệm nhạc thoáng đãng. Dải mid rất đáng để lưu tâm. Mid nhấn khá nhiều vào high mid, với các bản thu không tốt dễ bị sibilance. Low mid hơi cụt giống với A2H tuy nhiên phần bass được làm tốt nên tiếng mid tách bạch không bị mờ như A2H. Tiếng Vocal khá ngọt ngào nhưng lại hơi ngọt quá. Cái này vừa là điểm mạnh, vừa là điểm yếu tùy thuộc vào gu của người nghe. Với mình thì dải mid này kết hợp hoàn hảo với 2 dải bass và treble cực tách bạch còn lại tạo nên âm thanh tuy có chút màu mè nhưng vẫn trung tính.

Tổng kết: phù hợp với các loại nhạc Audiophile Recorded, Vocal, Classical, Instrumental, Acoustic.

Nguồn: Vnreview.vn


Leave a Reply